Gửi thông tin cho chúng tôi
Liên hệ nhanh cho chúng tôi

Các loại phí RƠI của bảo hiểm Dai-ichi

“PHÍ RƠI của bảo hiểm” có lẽ là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu để mua bảo hiểm cho bản thân hoặc là cho gia đình mình. Vậy trong Bảo Hiểm Nhân Thọ nói chung cũng như trong các sản phẩm của Dai-ichi có những khoản “phí rơi” nào? Và liệu rơi như thế có thực sự hợp lý?

I. Thế nào là phí RƠI của bảo hiểm?

Thực chất phí “rơi” là một từ dễ hiểu hơn để thay thế cho khái niệm “các khoản phí công ty bảo hiểm sẽ khấu trừ” của khách hàng trong những năm đầu tiên của hợp đồng.

Những khoản phí này sẽ được công ty sử dụng để xây dựng các quỹ rủi ro cho người được Bảo Hiểm, khấu trừ cho bộ phận quản lý hợp đồng và các khoản chi phí khác nhằm mục đích duy trì hoạt động của công ty, tổ chức và hệ thống nhân sự của họ.

Tất cả các loại phí RƠI của bảo hiểm đều được các doanh nghiệp công bố bên trong bộ hợp đồng khi khách hàng tham gia bảo hiểm; hoặc quy tắc điều khoản cho các sản phẩm của họ. Khách hàng hoàn toàn có thể tìm thấy ngay bên trong chính hợp đồng bảo hiểm của gia đình mình.

Một điều cũng vô cùng quan trọng mà khách hàng cần phải lưu ý rằng tất cả các khoản phí của bảo hiểm đó cũng đã được phép thông qua bởi Bộ Tài Chính – Cục Quản Lý & Giám Sát Bảo Hiểm và các bộ phận giám định sản phẩm rồi sau đó mới được các công ty bảo hiểm công bố mở bán chính thức.

II. Các loại phí Rơi của bảo hiểm Dai-ichi. (các khoản phí được khấu trừ)

1. Phí ban đầu – một trong số các loại phí RƠI của bảo hiểm lớn nhất.

− Phí ban đầu là khoản phí được công ty bảo hiểm khấu trừ từ Phí bảo hiểm cơ bản và Phí đóng thêm trước khi phân bổ vào tài khoản hợp với tỉ lệ tương ứng như trong hình minh họa (75% ở năm hợp đồng đầu tiên)

Nói theo một cách dễ hiểu thì đây là khoản phí mà công ty bảo hiểm được phép khấu trừ luôn trên phí bảo hiểm khai thác được từ khách hàng dùng để trả hoa hồng tư vấn, trả lương cho nhân viên trong các phòng, ban, các bộ phận nghiệp vụ trong bộ máy doanh nghiệp của họ.

2. Phí bảo hiểm rủi ro – loại phí RƠI của bảo hiểm quan trọng nhất.

Là khoản phí được Dai-ichi khấu trừ hàng tháng để đảm bảo chi trả quyền rủi ro của sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Phí bảo hiểm rủi ro được tính dựa trên độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe của người được bảo và tương ứng với mỗi Quyền Lợi Bảo Hiểm mà khách hàng đã lựa chọn tham gia.

Ví dụ: Anh A 30 tuổi, là nhân viên văn phòng, tham gia bảo hiểm Nhân Thọ – AN TÂM SONG HÀNH của Dai-ichi – số tiền bảo hiểm là 1 tỷ đồng – phí mỗi năm là 13.500.000 đ. Dai-ichi sẽ khấu trừ phí bảo hiểm rủi ro hàng năm là 1.245.000. Và số tiền đó sẽ được chia đều cho 12 tháng.

Tỉ lệ phí bảo hiểm rủi ro cũng có thể được thay đổi. Nếu như khách hàng không đồng ý với việc thay đổi tỉ lệ phí bảo hiểm rủi ro. Khách hàng có thể yêu cầu chấm dứt hiệu lực hợp đồng và nhận lại giá trị tài khoản hợp đồng khi chấm dứt.

3. Phí quản lý hợp đồng.

Hiểu đơn giản thì đây chính là khoản phí để trả cho bộ phận quản lý hợp đồng. Bộ phận này sẽ lưu trữ, cập nhật các thông tin liên quan đến hợp đồng và cung cấp các thông tin đó cho bên mua bảo hiểm khi Khách Hàng cần, thông qua các ứng dụng trên điện thoại Dai-ichi Connect. Hoặc cung cấp thông tin cho Khách Hàng khi liên hệ trung tâm dịch vụ khách hàng (theo hotline 0283 8100 888 (Hồ Chí Minh) hoặc 024 3934 7171 (Hà Nội))

Phí quản lý hợp đồng được khấu trừ hàng tháng từ giá trị tài khoản của hợp đồng và được xác định theo bảng phí như trên hình:

4. Phí quản lý quỹ – loại phí RƠI của bảo hiểm ít người biết.

Khi tất cả các khách hàng cùng tham gia bảo hiểm với Dai-ichi, anh/chị sẽ được xây dựng lên 1 quỹ mà họ gọi đó là quỹ LIÊN KẾT CHUNG. Cũng có một số dòng sản phẩm quỹ này còn liên kết thêm với 1 tổ chức, đơn vị để đầu tư vào các hạng mục có lợi nhuận cao thì đó được gọi là QUỸ LIÊN KẾT ĐƠN VỊ.

Và tùy thuộc vào mỗi dòng sản phẩm mà anh/chị đã lựa chọn thì với mỗi quỹ đó, hàng năm Dai-ichi cũng sẽ dành 2% (Đã được khấu trừ trước khi công bố kết quả ước tính theo bảng minh họa) để trả cho đơn vị quản lý quỹ.

5. Phí chấm dứt hợp đồng trước hạn

Là khoản phí mà khách hàng sẽ phải chịu khi yêu cầu hủy hợp đồng trước hạn (đáo hạn hợp đồng trước thời hạn). Phí chấm dứt sẽ tùy thuộc vào năm hợp đồng. Tỉ lệ phí sẽ căn cứ theo phần trăm quy định và nhân với phí bảo hiểm cơ bản của 12 tháng trước đó.

Ví dụ: Anh A 30 tuổi, là nhân viên văn phòng, tham gia bảo hiểm Nhân Thọ của Dai-ichi với tổng phí mỗi năm là 20.000.000 (hai mươi triệu đồng). Đến năm thứ 7, giá trị tài khoản của anh A có là 100 triệu đồng. Nếu anh A chấm dứt hợp đồng (A) phí sẽ được tính theo công thức sau:

A = 60% x 20,000,000 ⇒ Vậy phí chấm dứt anh A phải chịu là 12,000,000. Anh A sẽ được nhận lại là 88,000,000. (tám mươi tám triệu)

6. Phí rút một phần từ giá trị tài khoản.

Tương tự như đối với phí chấm dứt hợp đồng trước hạn. Nếu khách hàng yêu cầu rút một phần từ giá trị tài khoản thì phí sẽ được tính dựa trên tỉ lệ phí cần rút chia cho giá trị tài khoản hợp đồng và nhân với phí chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Ví dụ: Sau khi cân nhắc lại, anh A không chấm dứt hợp đồng nữa, thay vì đó anh A yêu cầu Dai-ichi cho anh rút trước 50,000,000 từ giá trị tài khoản mà anh A đang có (100,000,000). Vậy phí rút một phần từ giá trị tài khoản (B) sẽ được tính theo công thức sau:

B = 50,000,000 ÷ 100,000,000 x 12,000,000 (phí chấm dứt trước hạn) ⇒ Vậy phí rút một phần của anh A sẽ phải chịu là 6,000,000 (sáu triệu đồng)

7. Phí tạm ứng.

Là khoản phí được tính dựa trên số tiền khách hàng muốn tạm ứng (từ giá trị tài khoản hợp đồng tại thời điểm yêu cầu tạm ứng) nhân với lãi suất được Dai-ichi quy định tại thời điểm đó.

Ví dụ: Tại thời điểm năm thứ 7 của hợp đồng – ngày 01/07/2021, Anh A tạm ứng 50,000,000 từ giá trị tài khoản. Lúc này Dai-ichi đang áp dụng mức lãi suất 9% với các khoản vay trên hợp đồng. Như vậy anh A sẽ phải trả cho Dai-ichi là 4,500,000 đồng (được tính tròn theo năm kể từ ngày anh A bắt đầu tạm ứng).

Như vậy là tôi đã chia sẻ với quý anh/chị về các khoản phí mà các công ty bảo hiểm nói chung, cũng như Dai-ichi nói riêng đã và đang áp dụng trên hợp đồng bảo hiểm của anh/chị.

Đâu là khoản phí anh chị quan tâm nhất? Hãy để lại ý kiến ở phía bên dưới phần bình luận, hoặc gửi thông tin góp ý về cho chúng tôi theo địa chỉ email: btl.daiichivn@gmail.com

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0879 565 666 – trưởng nhóm KD Nguyễn Văn Tiến – MSTV 524784 – Phòng Kinh Doanh HN214

Địa chỉ liên hệ: Văn phòng tổng đại lý Dai-ichi Bắc Từ Liêm tầng 13 tòa nhà INTRACOM 2, số 33 Cầu Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Fanpage: https://www.facebook.com/NguyenTien.TVBH.Daiichi/

  Yêu cầu tư vấn

   Yêu cầu tư vấn

    Yêu cầu tư vấn

    Contact Me on Zalo
    0879565666